ĐỐI NHÂN XỬ THẾ

Đồng nghiệp xung quanh tôi hầu như ai cũng khen tôi biết đối nhân xử thế. Tôi nghĩ bụng, nào có.
Họ nói, cậu thường mua cà phê cho sếp, mua trà sữa cho đồng nghiệp, đến cả anh giao hàng cậu cũng đưa chai nước suối, bác bảo vệ ngoài cổng ngày nào cũng chào hỏi cậu.
Nhưng họ đâu biết, anh sếp kia thấy dạo trước tôi hăng hái làm việc lắm mà lại chẳng gặt hái thành tích nào, nên trưa đó không đi ăn, ngồi tổng hợp kiến thức gửi riêng cho tôi.
Nhưng họ đâu biết, cô đồng nghiệp kia là do tôi thấy khách hàng đến công ty mà mặt mày giận dữ, chỉ đành nhờ cô ấy xử lý tình huống đột xuất, may mà cô ấy chuyên nghiệp, an ủi được khách hàng, đã vậy còn xoay chuyển càn khôn, thay đổi được ấn tượng ban đầu của vị khách nọ về tôi cũng như về công ty.
Nhưng họ đâu biết, bởi vì tôi từng chịu cảnh di chuyển dưới trời nắng chang chang những nửa ngày, khát khô họng lại chả có ngụm nước nào, nên tôi tiện tay lấy một chai nước cho anh giao hàng đen sạm vì nắng kia.
Nhưng họ đâu biết, bác bảo vệ ngày nào cũng tươi cười mở cửa, nhưng ai cũng vội vàng vào ca làm không nhìn thấy nụ cười ấy, tôi thấy bác buồn mới chủ động bắt chuyện, nhờ vậy bác nhớ mặt tôi, chỉ có thế thôi.
Đúng thật là có nhiều người trời sinh đã biết cách đối nhân xử thế. Và cũng có nhiều người là kiểu chú ý xung quanh nhiều hơn nên lòng này biết cảm ơn.
Công khai nhận mình lương thiện đúng là một chuyện khá ngượng ngùng. Nhà tôi ở dưới quê, mẹ tôi rất lương thiện, mẹ dạy tôi rằng con người không phân chia đắt rẻ sang hèn, đừng coi trọng mình quá và cũng đừng xem nhẹ người khác quá, có lẽ bởi cùng sinh ra trong nghèo khổ nên tôi càng dễ dàng trong việc cảm thông.
Lương thiện tựa như một lu nước, lu của ai cũng có nước, chỉ khác ở chỗ nhiều hay ít. Những người được khen lương thiện kiểu rằng trong lòng họ đầy ắp thiện ý, tràn ra khỏi lu nước, nên họ san một phần cho người khác.
Điều chúng ta có thể làm là cố gắng hấp thu thiện ý, đợi lu của mình đầy thì chia sẻ cho người khác, bạn phải tin tưởng vòng tuần hoàn lành tính này, sớm muộn gì cũng có một ngày may mắn và thiện ý sẽ rơi xuống đầu bạn.
Cùng cố gắng nhé.
Cre: douban@丽萝
Dịch: Linh Lung Tháp

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s